Chat Facebook

    Vietnamese English

Ý nghĩa và cách bày trí bộ đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

   Không phải ai cũng có thể hiểu ý nghĩa và cách bố trí, bày biện bộ đồng thờ cúng tuần tự sao cho đúng .
   Theo truyền thống  người Việt  từ xưa đến nay, Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, thanh khiết, con cháu tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Vì vậy ngoài những vật  dùng để tế tự, trang hoàng thì không được để bất kỳ thứ gì lên
.
   Trên bàn thờ phải bố trí sao cho đủ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (đồ thờ bằng đồng là hành Kim, Mộc là hoa tươi, Thủy là nước trong bình hoa hoặc trong đài, bình rượu, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương.

       1.  Đỉnh đồng: được đặt giữa ban thờ. Sau bát hương, và trước di ảnh hoặc Ngai thờ (đối với nhà thờ họ). Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, ngày tết, tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 
          Trên nắp đỉnh là con Lân, con Nghê trong tư thế quay đầu nhìn ra. Người xưa quan niệm rằng Lân là hiện thân cho sức mạnh, sự trong sáng và trí tuệ nên nó có trách nhiệm kiểm soát tâm hồn kẻ hành hương, kiểm soát sự trong sáng của con cháu khi đứng trước bàn thờ.


Đỉnh đồng vàng mẫu rồng nổi cao 50cm
 
            Đỉnh đồng phải được đặt một chân đưa ra phía trước, hai chân để phía sau nhằm biểu tượng cho chính nhân quân tử. Mỗi chân của đỉnh còn được coi là một con Quỳ, linh vật có đầu giống hổ phù và chỉ có một chân mà thôi. Và cho rằng sự xuất hiện của nó gắn liền với sự xuất hiện của thánh nhân, người tài giỏi xuất thế cứu đời.
 
        2. Đôi hạc đồng thờ cúng. Đôi hạc thờ được đặt chầu hai bên cạnh đỉnh đồng
            Tạo hình của đôi hạc là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa. Biểu tượng cho sự trường thọ, hạnh phúc an bình. Hạc đồng trong phong thủy có nghĩa giúp con cháu học hành thông minh, thành đạt về sau.
 Bộ đồng thờ tam sự hạc 
 
       3. Đôi chân nến đồng hay còn gọi là đèn cầy.
          Đối với bộ tam sự: Được đặt hai bên cạnh đỉnh đồng tạo thành bộ tam sự nến.
          Đối với bộ ngũ sự: Được đặt cạnh đôi hạc, bày biện sao cho tương xứng hai bên bàn thờ. Đôi chân nến kết hợp cùng đỉnh đồng và đôi hạc thờ tạo thành Bộ ngũ sự
           Ý nghĩa của chân nến không chỉ có tác dụng trang trí,  thắp nến, tỏa sáng cho bàn thờ, hoặc để châm hương. Mà còn có nghĩa to lớn khác là chân nến bên Tả (hướng Đông) tượng trưng cho hành Dương, tức là mặt trời. Chân nến bên Hữu (hướng Tây) tượng trưng cho hành Âm, tức là mặt Trăng, Nhật Nguyệt đổi vần để ngày đêm tuần tự. 
 
 
 Bộ đồng thờ tam sự nến

      4. Đôi mâm bồng thờ cúng bằng đồng
         
Đặt trước và ở hai bên ban thờ. Dùng để dựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng cúng gia tiên

      5. Ống đựng hương
         Đôi ống đựng hương được bày trí sắp đặt ở hai bên ngoài của bàn thờ dùng để đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên
 
       6.Lọ hoa
          Đôi lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, ngày tết. Cũng có thể dùng bộ hoa sen bằng đồng hoặc gỗ gồm 10 bông để thay thế hoa tươi, trang trí bàn thờ.

Lọ hoa đồng
       7. Đèn thờ bằng đồng
          Đôi đèn thờ bằng đồng thường được đặt bên trong và đối xứng hai bên cánh gà bàn thờ. Đôi đèn thờ bằng đồng dùng điện để thắp sáng ban thờ gia tiên.
 Đèn thờ trạm khảm tam khí
 
        8Đài thờ, chóe thờ
           Bộ đài thờ hoặc chóe thờ được đặt phía trước bát hương, cũng có nơi đặt sau bát hương tùy theo từng vùng miền. Bộ Đài thờ gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên nắp có núm để cầm. Ba đài này dùng đựng các chén nhỏ bên       trong chứa rượu (hoặc nước, muối, gạo tùy theo phong tục từng nơi) những ngày cúng, giỗ còn ngày thường đài được đậy nắp để tránh bụi bặm.

        9Khay chén thờ, ngai chén thờ
            Khay chén thờ, ngai chén thờ được đặt bên canh bộ đài thờ, phía trước bát hương dùng để đựng nước hoặc rượu. Bộ ngai chén thờ gồm một ngai 3 chén hoặc một ngai 5 chén tùy từng kích thước ban thờ mà chọn cho phù hợp
 
       >>>Các bạn có thể xem thêm các hình ảnh sắp xếp cụ thể Bộ đồng thờ cúng tại đây
 
Tags: ,

Chia Sẻ :


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thống kê