Chat Facebook

    Vietnamese English

Ý nghĩa đặc biệt của vòng đồng tâm thứ 3 trên trống đồng


Ở các bài trước, chúng ta đã cùng khám phá về ý nghĩa sâu xa của các hình ảnh trên tâm, vòng đồng tâm thứ nhất, vòng đồng tâm thứ 2 của trống đồng. Ở bài viết này, Đồ đồng Hoàng Gia sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về vòng đồng tâm thứ 3 của trống đồng đặc biệt trong trống đồng Ngọc Lũ qua các thông tin sau:
Ý nghĩa đặc biệt của vòng đồng tâm thứ 3 trên trống đồng
Thể hiện cho khát khao của người dân
Thể hiện cho ước vọng Dân tộc trường tồn .
Vòng đồng tâm thứ 3 của mặt trống đồng có tổng cộng 18 cặp chim, mỗi cặp có 1 chim lớn đang tung cánh bay và 1 con chim nhỏ đang tung tăng trên mặt đất. Đây cũng là một dụng ý trong văn hóa của người xưa từng cặp như vậy nói lên sự nối tiếp liên tục hễ tre già thì măng mọc, cha mẹ già khuất núi thì con cháu lớn lên cứ như thế mà tiếp nối mãi .
Con nai Hoa ngữ là Lộc biến âm của lục là số 6 cũng là Đất cũng là chữ điểu thú văn dùng chỉ : đất , không gian và những yếu tố văn hóa hữu hình hữu thể .
Trong Dịch học Chim Hạc hay Hồng hạc là chữ của Điểu thú văn chỉ Trời cao ,thời gian và những yếu tố văn hóa phi vật thể , Hà → hạc .

>>> Nếu bạn quan tâm: đồ thờ cúng bằng đồng đại bái

 

Hình ảnh chim trong vòng tròn số 3
Những cặp chim ở vòng tròn thứ 3 trên mặt trống đồng Ngọc lũ là loài chim DIỆC .
DIỆC là phát âm của người nam bộ , âm bắc là HOÀNG GIA .chính là từ Hoàng Gia trong đế hiệu Hùng Hoàng Gia vương –Tuấn lang
Chim diệc ̣đang tung cánh bay là chỉ dân tộc Hoàng Gia trong vòng thời gian .
Mỗi cặp chim 1 trưởng thành 1 còn non chỉ sự nối tiếp kế thừa. Truyền thống kế thừa, tạc hình ảnh thiên nhiên sau này xuất hiện trong cửa võng nhà thờ và nhiều sản phẩm thờ cúng khác.
18 cặp là Trùng cửu ( 2 lần 9 ) cũng là trường cửu ..
Số 9 là cửu , cửu cũng có nghĩa là lâu dài , 18 là trùng cửu (9×2) đồng âm với trường cửu .nghĩa là mãi mãi bất tận ., điều này xin đừng vội cho là cưỡng ép vô lối vì chính người Hoa cũng hay dùng lối đồng âm gán nghĩa này như : họ kiêng số 4 vì đọc là tứ cận âm với tử là chết , bạn cũng đừng ngạc nhiên khi họ tặng bạn chiếc quan-tài…vì quan ở đây được hiểu là sự thăng quan tiến chức , tài hiểu là tấn tài tấn lộc nghĩa là chúc có thêm tiền ….
Nâng cao tự hào dân tộc
Vòng đồng tâm thứ 3 trên mặt trống đồng Ngọc lũ với 18 cặp̣ chim Diệc là bản văn ngắn gọn nhưng với ý  nghĩa sâu xa rằng dân tộc Hoàng Gia Nam sẽ luôn nối tiếp và phát triển. Sau này trong chuông công giáo cũng sử dụng loại đồng nguyên chất lâu năm này.
Tới đây thì chúng ta có thể hiểu rõ tại sao vua Đông Hán ra lệnh cho mặt ngựa ( Mã Diện hay Viện ) tịch thu và phá hủy cho bằng hết trống đồng của người Hoàng Gia .; ý đồ của chúng là biến người Việt thành đám con hoang không cội nguồn đồng thời chặt đứt ước nguyện trường tồn của dân tộc này ….nhưng trời cao có mắt…
Người Việt Nam bao đời nay luôn có truyền thống yêu nước, truyền thống cha truyền con nối trong đời sống, sinh hoạt văn hóa. Chính vì thế, trống đồng tái hiện , nhắn nhủ về độc lập chủ quyền dân tộc một cách rõ ràng nhất. Là một trong những đồ đồng ý nghĩa bên cạnh cuốn thư câu đối đẹp và nhiều sản phẩm khác của đồ đồng Hoàng Gia.

>>> Tìm hiểu thêm: Ý nghãi và cách bài trí tượng mèo bằng vàng trong phong thủy
 
Tags: ,

Chia Sẻ :


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thống kê