Chat Facebook

    Vietnamese English

Tư vấn về đồ thờ bằng đồng

 

Đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp là một loại sản phẩm riêng trong lĩnh vực đồ thờ cúng & nội thất phòng thờ . Đối với mỗi một gia đình ở tại Việt Nam không gian thờ cúng luôn luôn chiếm một vị trí quan trọng nhất trong nhà. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tổng hợp những kinh nghiệm lựa chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng, và những lưu ý giúp mọi người mua được các loại đồ thờ cúng bằng đồng như ý.

Đồ thờ bằng đồng thông thường được sản xuất theo 2 phương pháp chính đó là đúc đồng và gò đồng ( thúc, phù điêu). Trong đó các sản phẩm sản xuất theo phương pháp đúc lại có 2 loại:

- Đồ thờ đồng đúc thủ công mỹ nghệ: Đây là phương pháp truyền thống của ông cha ta từ xưa, các sản phẩm được đúc 100% thủ công bằng khuân đất ( khuôn 2 mảnh ) . Nhắc đến phương pháp đúc đồng truyền thống phải kể đến các làng nghề nổi tiếng như: Đúc đồng Đại Bái - Bắc Ninh ; Đúc đồng Ngũ Xã - Hà Nội, đúc đồng Ý Yên Nam Định....bộ đồ thờ bằng đồng tam sự Đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc - Sản phẩm cao cấp của làng nghề Đại Bái - Bắc Ninh

- Đồ thờ đồng đúc bằng máy: Được biết đến nhiều nhất là các sản phẩm đúc trên dây truyền máy móc công nghệ Đài Loan, 100% sản phẩm đúc là đồng vàng ( Hợp kim đồng kẽm) có màu vàng sáng như vàng 18K. Sản phẩm đúc hàng loạt, khuôn mẫu giống nhau.

Các sản phẩm đồ thờ đúc đồng bao gồm:

Đỉnh đồng (Miền Nam gọi là Lư Đồng) , Bát hương ( Lư Hương), Chân nến (Chân đèn hoặc chân nhang), Hạc đồng, Lọ hoa ( Bình bông) , Ấm chén ( Ngai xuyến) , Mâm bồng ( Mâm ngũ quả) , Đèn thờ ( Dùng điện)

Các sản phẩm đồ thờ gò đồng:

Trước đây do nhu cầu thị trường có những nơi gò tất cả các sản phẩm thờ bằng đồng. Từ đỉnh đồng, chân nến đến bông hoa, ống hương.. Nhưng ngày nay do điều kiện đời sống phát triển dòng sản phẩm gò không còn được ưa chuộng, chỉ còn 1 số loại sản phẩm mà phương pháp đúc khó thay thế được đó là: Hoành phi - Câu đối , Tranh chữ, Đại Tự, Hoa sen, Cửa võng.

Cách chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng?

Một món đồ thờ bằng đồng chất lượng là một món đồ đạt được tiêu chí về mỹ thuật và kỹ thuật sản xuất.

Về mỹ thuật:

Với các sản phẩm chế tác theo cách đúc đồng thủ công thì yếu tố mỹ thuật rất cấp thiết. Do sở thích., gu thẩm mỹ của mỗi người không giống nên tiêu chí về mỹ thuật sẽ thay đổi theo từng mắt của mỗi người. Có thể cùng một sản phẩm đẹp với người này song lại chưa đẹp với ngời kia. Bên cạnh đó sản phẩm cần đạt được một số chỉ tiêu nhất định như: Sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm tiếp nhận diện phải được thể hiện rõ. Ví dụ: đúc đỉnh đồng thờ thì phôi phải tròn, tai đỉnh phải cân không bên to bên nhỏ, nắp đỉnh phải vừa với thân, con nghê phải ra nghê chứ không thể ra sư tử.... Hoặc nếu là sản phẩm thúc, khảm thì đường nét phải gọn gàng, không cẩu thả ... Sản phâm khi đạt được các chỉ tiêu căn bản về mỹ thuật trông sẽ có hồn.

Với các sản phẩm đúc máy, do đúc bằng khuôn kim dòng nên 10 bộ như nhau cả 10 ngoài ra hoa văn mẫu mã chỉ có 1 dạng đó là hoa văn rồng phượng, song long chầu nguyệt. Tại loại sản phẩm này yếu tố kỹ thuật phủ bóng, và độ bền màu luôn được lưu ý.

Về kỹ thuật:

Có hai yếu tố chính để Tìm hiểu về chất lượng sản phẩm đó là thành phần nguyên liệu và kết cấu đúc . Trong đó thành phần nguyên liệu đống vai trò chi phối tới kết cấu. Một sản phẩm thờ cúng không thể coi là đạt mục tiêu kỹ thuật khi bề mặt có không ít vết rỗ. Một sản phẩm đúc đồng muốn không rỗ bắt buộc phải có nguyên liệu ít pha tạp, và đúc dày dặn. Nguyên liệu đúc chính chia ra làm hai loại đó là đồng đỏ ( Hợp kim Đồng, thiếc & chì theo tỷ lệ đồng 85% , 5% thiếc còn lại 10% là chì) & đồng vàng ( Hợp kim đồng - kẽm trong đó đồng chiếm 60-70% và kẽm chiếm 27-40%).

Mua đồ thờ bằng đồng cần lưu ý những gì?

Đồ thờ là sản phẩm tâm linh, ngoài ý nghĩa hữu hình sản phẩm còn có nhiều ý nghĩa ẩn ý bên trong. Mọi người khi mua đồ thờ bằng đồng nên lưu ý một số đặc điểm sau:

- Xác định số lượng và kích thước bộ đồ thờ mình định mua: Thông thường khi mua đồ thờ bằng đồng quý khách sẽ ưu tiên mua Đỉnh đồng & chân nến ( bộ tam sự) . Các sản phẩm khác tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện từng gia đình. Bộ đỉnh đồng thường có 3 kích thước chính mà dân gian gọi là: Bộ Đại ( Cao 60-70cm) Bộ Trung ( Cao 50-55 cm) Bộ nhỏ ( Cao 38-45cm) . Trong đó bộ đại vừa với kích thước ban thờ từ 1,9m trở lên, bộ trung phù hợp với kích thước ban thờ từ 1,5m - 1,7m . Bộ nhỏ dành cho các kích thước nhỏ hơn 1,5m. Không những thế, số lượng đồ thờ sẽ bày trên ban cũng ảnh hưởng đến kích thước bộ đỉnh Ví dụ: khách hàng mua bát hương thờ cao 20cm thì không thể đi cùng với bộ nhỏ cao 45cm tương tự bát hương sẽ lấp mất đỉnh khi bày lên ban thờ.

- Lưu ý đến yếu tố ngũ hành trong phong thủy: Đồ đồng thuộc hành Kim , theo văn hóa đông phương trên ban thờ cần đầy đủ 5 yếu tố: KIM, MỘC, THỦY, HỎA, THỔ . Như vậy khi mua sắm đồ thờ bằng đồng các bạn cũng nên lưu ý để quyết định lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

- Với những nhà có sập thờ sơn son thếp vàng thì nên mua những bộ đồ đồng màu sáng, với những gia đình thích sự cổ kính có thể lựa chọn màu nâu đỏ hay màu giả cổ.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT HOÀNG GIA HÀ NỘI

Nội Am – Liên Ninh- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 0912.846.989

Tags: ,

Chia Sẻ :


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thống kê