Chat Facebook

    Vietnamese English

​Tìm hiểu ý nghĩa của bức tranh vinh quy bái tổ

Tranh vinh quy bái tổ là một trong những đồ trang trí nội thất được ưa chuộng trong mỗi gia đình người Việt. Cũng giống như việc treo hoành phi câu đối, việc treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà cũng có ý nghĩa lớn trong việc thể hiện văn hóa gia đình, truyền thống và gia phong của gia đình đó. Tranh vinh quy bái tổ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng tranh đồng vinh quy bái tổ được đánh giá cao hơn cả bởi cách trạm khắc tinh tế, mẫu mã sang trọng sẽ làm tôn lên không gian kiến trúc gia đình bạn.
 

Tranh vinh quy bái tổ có ý nghĩa gì?
Từ thờ Đinh, Lý, Trần, Lê nhà vua thường cho khắc các bia đá đề danh để lưu danh tên tuổi của những người tài cao, những người đỗ đạt trong các kỳ thi khoa bảng… Một số bia lưu danh này vẫn được chúng ta giữ cho đến ngày nay như một kỷ vật tượng trưng cho truyền thông hiếu học của người Việt cũng như để dạy cho con cháu về sau biết tự hào về ông cha của mình. Những người đỗ cao trong các kỳ thi của kinh thành sẽ “Vinh quy bái tổ” về làng để lễ tạ tổ tiên, cha mẹ và người thầy dạy giỗ mình. Tranh vinh quy bái tổ cũng có ý nghĩa tương tự, giống như lưu giữ giá trị tốt đẹp của gia đình, ghi lại mốc son quan trọng thể hiện sự “tôn sư trọng đạo”, công cha nghĩa mẹ ơn thầy muôn đời không quên.

Hiện nay, đất nước đã có nhiều thay đổi không còn các kỳ khoa bảng như trước những những người con của một dòng họ làm ăn thành công, ghi được dấu ấn mang lại sự vinh hạnh cho dòng họ cũng coi là vinh quy bái tổ. Tranh vinh quy bái tổ không những được xem như một vật trang trí nội thất mà còn có ý nghĩa đặc biệt. Đối với một số thi phần các bạn trẻ tranh vinh quy bái tổ giống như một bức tanh bình thường đôi khi còn chưa hiểu rõ được ý nghĩa cao quý của bức tranh này.

>>> Xem thêm: Đỉnh hương đồng cổ

Cách treo tranh vinh quy bái tổ chuẩn
Tranh vinh quy bái tổ thường được treo ở những nơi dễ nhìn để làm điểm sáng cho không gian. Dân ta luôn coi trọng chữ nghĩa, đề cao những người có tri thức vậy nên tranh đồng vinh quy bái tổ có ý nghĩa ca ngợi truyền thống hiếu học, biết ơn nguồn cội và đi theo con đường sáng mà thế hệ trước dẫn lối.
Tranh vinh quy bái tổ phải được treo hướng ra ngoài để đón lấy ánh sáng, bức tranh thể hiện những người có đỗ đạt cao đến mấy cũng tự cao tự mãn mà vẫn nhớ đến gỗ tích của bản thân mà khiêm nhường và biết ơn. Trước đây, các bức tranh đồng vinh quy bái tổ thường chỉ được treo ở những gia đình vua quan, những dòng họ có người đỗ đạt cao trong các kỳ thì cử hay ngày nay là những người có thành tích đáng kể trong cuộc sống như đoạt giải quốc gia, quốc tế…

Như chúng tôi đã nói ở trên, tranh vinh quy bái tổ có nhiều mẫu mã và được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhai như tranh vinh quý bái tổ bằng đồng, tranh gỗ vinh quy bái tổ, tranh cát vinh quy bái tổ hay tranh sơn dầu vinh quy bái tổ… Bạn có thể lựa chọn chất liệu tùy nhu cầu nhưng tranh đồng vinh quy bái tổ chiếm ưu thế hơn khi bền màu và có tuổi thọ lâu dài. Mặc dù có nhiều loại nhưng một bức tranh vinh quy bái tổ không có sự thay đổi về bố cục và các sắp xếp các chi tiết trong bức tranh. Tranh vi quy bái tổ tái hiện hình ảnh một ông quan đỗ đạt được quân lính hộ tống, chiếng trống cờ hiệu rước về làng để “Vinh Quy Bái Tổ”. Hình ảnh đậm nét văn hóa Việt khiến cho giá trị của bức tranh càng được đánh giá cao hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Lựa chọn thế nào để có sản phẩm thờ cúng bằng đồng đạt chất lượng
Tags: ,

Chia Sẻ :


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thống kê