Chat Facebook

    Vietnamese English

Quy trình làm khuôn vỏ mỏng đúc đồng

Khuôn vỏ mỏng là kỹ thuật làm khuôn tiên tiến được phát minh cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Do hạn chế vật liệu và phạm vi ứng dụng, đúc đồng khuôn vỏ mỏng mới được áp dụng rộng rãi vài thập kỉ trở lại đây. Tên phương pháp này có thể là khuôn mẫu chảy, khuôn công nghệ, khuôn sáp nến ... Khuôn vỏ mỏng có thể áp dụng cho đúc đồng, đúc bạc, đúc vàng, hợp kim ...

Khuôn vỏ mỏng

Để làm khuôn vỏ mỏng cho đúc đồng, chúng ta cần thực hiện các bước sau
1. Tạo dung dịch huyền phù
Dung dịch huyền phù là hỗn hợp không đồng nhất của các vật liệu rắn, chất lỏng. Chúng được trộn lẫn và không hòa tan với nhau. Tùy kỹ thuật sản phẩm đúc, vật tư sẵn có, kết cấu vỏ khuôn mà chất tạo ra dung dịch này khác nhau. Trong dung dịch huyền phù này phải có các thành phần bắt buộc: chất tạo kết dính, chất chịu nhiệt, chất tạo màng, chất tạo bọt, chất liên kết, chất đông cứng ...
2. Tạo hỗn hợp xương vỏ
Hỗn hợp xương vỏ là chất rắn, thô có tác dụng chịu nhiệt và tạo cứng. Nó vừa tăng độ dày nhanh lớp vỏ, vừa tác dụng chịu nhiệt là làm thoáng khí cho vỏ khuôn. Vật liệu lớp này đa dạng: Cát thạch anh, cát zircon, xỉ nhôm oxit...
3. Mẫu chảy
Mẫu chảy là vật cần đúc bằng vật liệu dễ chảy: sáp nến, sáp ong, nhựa tổng hợp. Bề mặt của mẫu đẹp hay xấu sẽ quyết định sản phẩm đúc đồng sau này.
4. Quy trình làm khuôn
- Gác ghi
Dùng các qua thép hợp kim xuyên ngang qua vật mẫu ở các vị trí chịu lực. Quá trình này làm cho lõi không bị dịch chuyển.
- Trộn huyền phù
Dung dịch huyền phù được trộn đều bằng tay, bằng máy. Mục đích quá trình này làm cho lớp huyền phù đều.
- Nhúng mẫu vào huyền phù: Từ từ nhúng mẫu vào huyền phù sao cho lớp huyền phù bám đều vào vật mẫu và tạo một lớp màng kết dinh cả ngoài và trong mẫu.
- Rắc cát áo: Cát áo được rắc phủ lên lớp huyền phù cho tới khi không bám dính được nữa.
- Làm khô: Lớp huyền phù sẽ được làm khô bằng phương pháp tự nhiên hoặc cơ học: nhiệt, khí ... Sau khi khô, ta thu được lớp vỏ mỏng. Tùy độ dày lớp vỏ, quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại bao nhiêu lần.
5. Bảo quản khuôn
Khuôn được bảo quản trong phong mát, nhiệt độ trung bình dưới 25 độ C. Quá trình này có tác dụng làm ổn định khuôn, rút ẩm.
6. Hấp khuôn
Hấp khuôn là quá trình làm nóng chảy mẫu và rút sáp nến ra khỏi khuôn. Để thao tác quá trình này, người thợ sẽ tạo các điểm thoát sáp trên khuôn và nung trong lò nhiệt. Sáp sẽ từ từ chảy ra. Một phần sáp được thu hồi, một phần sẽ cháy mất.
Cổng Đồng ĐúcCổng Đồng Đúc
Hoàng Gia Hà Nội là đơn vị sản xuất chuyên nghiệp đồng đúc. Chúng tôi áp dụng tất cả các phương pháp làm khuôn: khuôn đất, khuôn cát tươi, khuôn cát khô, khuôn cát nhựa, khuôn vỏ mỏng, khuôn mẫu cháy, khuôn kim loại, khuôn hút chân không để ứng dụng đa dạng sản phẩm. Từ các sản phẩm đồng thờtruyền thống: đỉnh đồng, lư đồng, mâm bồng đồng, bát hương đồng, nến đồng, hạc đồng, cây hương đồng, hoành phi câu đối đồng, chuông đồng, tượng đồng, chân dung đồng, đồng quà tặng, đồng trang trí. Thêm vào đó, để phục vụ cho dòng sản phẩm đồng đúc công trình, Hoàng Gia Hà Nội chúng tôi  cho ra đời các dòng sản phẩm: Cổng Đồng Đúc, Cửa Đồng Đúc, Lan Can Ban Công Đồng Đúc, Hàng Rào Đồng Đúc, Cầu Thang Đồng Đúc, Con Tiện Đồng Đúc, Ô Thoáng Đồng Đúc, Xen Hoa Đồng Đúc, Khung Cửa Sổ Đồng Đúc ...
Tags: ,

Chia Sẻ :


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thống kê