Chat Facebook

    Vietnamese English

Khuôn vỏ mỏng-kỹ nghệ đúc đồng

Đúc đồng là phương pháp tạo ra sản phẩm kim loại đồng hàng loạt và giống nhau nhanh nhất, hiệu quả nhất. Từ những sản phẩm đồng quà tặng nhỏ vài trăm gram đến những pho tượng đồng, lư đồng vài trăm tấn đều dùng phương pháp đúc đồng tạo thành. Làm khuôn đúc là quá trình không thể thiếu.

Tạo khuôn là tạo âm bản của vật đúc. Mặt trong nòng khuôn chính là bề mặt, hình hài bên ngoài vật đúc. Nếu sản phẩm đúc rỗng, thì còn thêm quá trình làm lõi (thao) của vật đúc. Lõi này có thể được loại bỏ hoặc giữ trong vật đúc.   Tùy yêu cầu bề mặt và họa tiết, khối lượng vật đúc đồng chúng ta có các phương pháp làm khuôn: khuôn đất sét, khuôn cát khô, khuôn cát nhựa, khuôn vỏ mỏng, khuôn mẫu cháy, khuôn kim loại, khuôn hút chân không...

Khuôn vỏ mỏng là phương pháp làm khuôn tiên tiến, nó áp dụng kỹ thuật và máy móc trong làm khuôn. Tên gọi của phương pháp này có nhiều tên: khuôn mẫu chảy, khuôn sáp, khuôn công nghệ ...

Để đúc khuôn vỏ mỏng, người thợ phải tạo ra được mẫu đúc bằng vật liệu dễ nóng chảy. Vật liệu này có thể là sáp nến (parafin), sáp ong ... Sau khi mẫu được tạo ra, mẫu được nhúng vào dung dịch huyền phù tạo độ kết dính. Dung dịch này là hỗn hợp của nhiều vật liệu, hóa chất. Vừa có tính kết dính, vừa có tính chịu nhiệt. Sau khi nhúng xong, mẫu được phủ lên một lớp vật liệu thô chịu nhiệt và tăng cứng. Quá trình này lặp đi lặp lại cho tới khi đạt độ dày ưng ý. Quá trình này đồng thời làm được cả  lõi (thao) của vật đúc.

Khi khuôn đã đạt được yêu cầu, khuôn được xử lý để khô cứng và rút ẩm. Quá trình này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy vào nhu cầu và vật tư dùng.

Trước khi đúc, khuôn được hấp qua nhiệt nóng chảy và dưới nhiệt cháy của vật liệu mẫu. Quá trình này bản chất là thu hồi vật tư làm mẫu và tạo ra khoảng rỗng của nòng khuôn để sau này chứa kim loại đồng, tạo thành sản phẩm đúc sau khi phá khuôn.

Đúc đồng khuôn vỏ mỏng được ứng dụng đa dạng sản phẩm. Từ các sản phẩm đồng thờ truyền thống: đỉnh đồng, lư đồng, mâm bồng đồng, bát hương đồng, nến đồng, hạc đồng, cây hương đồng, hoành phi câu đối đồng, chuông đồng, tượng đồng, chân dung đồng, đồng quà tặngđồng trang trí. Thêm vào đó, để phục vụ cho dòng sản phẩm đồng đúc công trình, Hoàng Gia Hà Nội chúng tôi  cho ra đời các dòng sản phẩm: Cổng Đồng Đúc, Cửa Đồng Đúc, Lan Can Ban Công Đồng Đúc, Hàng Rào Đồng Đúc, Cầu Thang Đồng Đúc, Con Tiện Đồng Đúc, Ô Thoáng Đồng Đúc, Cửa Sổ Đồng Đúc, Xen Hoa Đồng Đúc, Khung Cửa Sổ Đồng Đúc ...  

cửa đồng Sản phẩm khuôn vỏ mỏng của Hoàng Gia Hà Nội có bề mặt đẹp, đa dạng hoa văn, nhiều ngóc ngách đều có thể thi công được. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp đúc này rất cao: chi phí cho máy móc công nghệ, vậy tư đắt đỏ, hạn chế trọng lượng khuôn mẫu, kết cấu xương ... Độ khó khi thao tác và tính khắt khe, chặt chẽ đã làm hạn chế việc ứng dụng. Chỉ những xưởng quy mô, làm hàng chất lượng cao thì mới có thể dùng.
Tags: ,

Chia Sẻ :


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thống kê